วันเสาร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2553

มาบตาพุด ที่ผู้คนในประเทศนี้ ไม่เข้าใจ เรื่อง...สิ่งแวดล้อม

นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก เปิดเผยว่า เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก พร้อมด้วยเครือข่ายทุกภาคส่วนทั่วประเทศ ที่คัดค้านการประกาศ 11 ประเภทกิจการรุนแรง จะร่วมชุนนุมในวันที่ 30 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป บริเวณด้านหน้าศูนย์ราชการ จ.ระยอง โดยคาดว่าจะมีประชาชนใน จ.ระยอง และทั่วประเทศกว่า 3,000 คน เข้าร่วมชุมนุม เพื่อผลักดันให้รัฐบาลยกเลิกประกาศ 11 ประเภทกิจการรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน และให้มีการทบทวนใหม่ รวมทั้งผลักดันให้รัฐบาลจัดทำผังเมืองแนวป้องกันระหว่างโรงงานกับชุมชน และการแก้ไขลดปัญหามลพิษ โดยจะชุมนุมเป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นจะพิจารณายกระดับการเคลื่อนไหวต่อไปหากยังไม่มีการทบทวนตามข้อเรียกร้อง
ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่านายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ประกาศดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มผู้ชุมนุม หากเกินขอบข่ายกฎหมาย ทั้งนี้ นายสุทธิ ยืนยันว่า การชุมนุมยังคงเป็นไปตามกำหนดการ และจะควบคุมการชุมนุมให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า นายกอร์ปศักดิ์ จะลงพื้นที่มาบตาพุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ ด้วยเช่นเดียวกัน

กอร์ปศักดิ์ - เคยตอบว่า หมดหน้าที่เรื่องมาบตาพุดแล้ว จะมาทำอะไรแถวนี้ อีก ระวังนะ จะทำให้มาบตาพุด เดือดร้อน แบบ คกก.4 ฝ่าย มาทีไร ก๊าซรั่ว จนผู้คนเจ็บป่วย หลายร้อย คนไม่มีความจริงใจ อย่าลงมาเลยครับ ชาวบ้านเดือดร้อน

มาบตาพุด ที่บ่อยครั้ง ที่ถูกนำไปกล่าวขานถึง ในทางที่เลวร้ายด้านสิ่งแวดล้อม
แต่ ชาวบ้าน ชุมชน ผู้คนแถวนี้ กับมองว่า การมีโรงงานใหม่สร้าง ขยายโรงงาน จะมีคนงาน จะมีการหมุนเวียน มีคนเช่าบ้าน มีคนกินข้าว มีคนซื้อของ ...
หลายๆ เดือนมานี้ มีคนในระยอง คนกรุงเทพ มาขอให้ระงับ การดำเนินการต่างๆของโรงงาน อ้างว่าไม่ทำตาม กม. ยืดเยื้อยืดยาว ค่อนปี แม้ว่า วันนี้ที่ผู้คนในประเทศ มองปัญหามาบตาพุด ว่าเป็น ปัญหาระงับโครงการโรงงานต่างๆ มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เลิกให้ความสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ วันที่มีคนไม่กี่คน ที่อ้างว่าเป็นตัวชุมชนต่างๆ ในมาบตาพุด ไปขอเป็น 1 ใน คกก.4 ฝ่าย เพราะอ้างว่า ไม่มีคนมาบตาพุดอยู่ในคณะกรรมการ เลย มีคนเอากุ้งย่าง อาหารทะเล ระยอง ไปให้นายกชิม กินแล้วไม่เห็นผื่นขึ้นหน้า แบบที่หลายๆคนบอกเลย ถึงตรงนี้ ... เชื่อหรือว่า เป็นกลุ่มนักธุรกิจด้านการท่องเที่ยว - โรงแรม ผมเชื่อว่า โรงแรมนั่นล่ะใช่ ... เพราะมีโรงงานมาก ต้องมีคนมาพักโรงแรมมาก คงคิดแค่นั้น ...

แล้วอะไร 11 ประเภทโครงการ ที่กำหนดเรื่องราวต่างๆ ข้อกำหนดต่างๆ ที่เอื้อภาคอุตสาหกรรม ถึงวันนี้ ทำไง ให้จบได้ แบบมีฉันทามติ สั้นๆง่ายๆ ของบางส่วน ที่บอกเอา 7 มารวม เป็น 18 นั่นคือจบ

บางคนบอกไม่ใช่ ... เอาแค่ นายก เชิญ กลุ่มรักสิ่งแวดล้อมไปนั่งคุย ออกทีวี แล้วมีการรับปากรับคำบ้าง ให้เป็นพิธี นั่นก็จบ

ถึงวันนี้ ... ใครจะจบแบบไหน เรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องกรอบเวลา เรื่องกระดาษ เรื่่องข้อกฎหมาย เรื่องที่บอกว่า โรงงานมาบตาพุด ที่เหมือนป้ายโฆษณาเสี่ยง ทำถูก กม. แต่ไม่แข็งแรง ผุดกันเป็นดอกเห็ดพิษ ฝนตกหนักพายุลมแรง เสี่ยงพังถล่ม กลายเป็นเรื่องที่ผู้คนไม่ใส่ใจ ... เคยถามว่า สนใจกันเฉพาะเรื่อง เคลื่อนไหวเเฉพาะบางรายการหรือเปล่า ถึงวันนี้ ความสงสัยมันยังอยู่ตรงนั้น

คนมาบตาพุดเสี่ยงตาย ไม่มีคนสนใจ แต่จะประท้วงเรียกร้องข้อกำหนด ที่หลายส่วน ของ 4 ฝ่าย หมกสารพัดเม็ด ที่ตบๆ ตัวเลขข้อความบางอย่าง มันจะจบแบบฉันทานุมัติ

วันนี้ มีคนประชดว่า "รอให้มันตูมตาม!" อะไรๆ จะได้ชัดเจนขึ้น เห็นความจริงใจ ความสนใจของหลายภาคส่วนในประเทศนี้ กันเสียที จะได้รู้ว่า หลายๆเรื่องที่มีปัญหา ในประเทศนี้ เพราะเรามีกลุ่มคนที่อาสาออกมาดูแล ... แล้ว แต่ ... ดูบางอย่างบางประเด็นเท่านั้น

เครือข่ายปชช.ตะวันออกประกาศชุมนุมหน้าศูนย์ราชการ ต่อต้านประกาศ 11 ประเภทโครงการรุนแรง

วันที่ 25 กันยายน ที่โรงแรม มาดิน่า ถนนริมน้ำ ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก แถลงข่าวการชุมนุมเคลื่อนไหวต่อต้านประกาศ 11 ประเภทโครงการรุนแรงต่อชุมชน ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ที่บริเวณ หน้าศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถนนสุขุมวิท โดยมีเครือข่ายประชาชนจากทุกภาคเข้าร่วมการชุมนุม เพื่อผลักดันให้รัฐบาลยกเลิกประกาศดังกล่าวและให้มีการทบทวนใหม่ รวมทั้งผลักดันให้รัฐบาลจัดทำผังเมืองแนวป้องกันระหว่างโรงงานกับชุมชน และการแก้ไขลดปัญหามลพิษ

นายสุทธิ กล่าวว่าได้รับรายงานว่าจะมีกลุ่มบ้านฉาง อ.บ้านฉางและต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ออกมาคัดค้านการชุมนุมและจะยื่นหนังสือให้นายสยุมพร ลิ่มไทย ผวจ.ระยอง ในวันที่ 29 กันยายนที่ศูนย์ราชการ ทางเครือข่ายประชาชนฯพร้อมที่จะเข้าไปเจรจาเพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง และอยากทราบว่าการที่ออกมาคัดค้านการชุมนุม-ครั้งนี้ รู้ปัญหาเรื่อง 11 ประเภทโครงการรุนแรงมากน้อยขนาดไหน และรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรคสองมากน้อยขนาดไหน คาดว่าน่าจะมีกลุ่มทุนบางกลุ่มบงการหนุนหลังการคัดค้านการชุมนุม รวมทั้งนักการเมืองบางคนในจังหวัดระยองและกลุ่มข้าราชการบางกลุ่มที่ให้การสนับสนุนกลุ่มคัดค้าน ออกมาเคลื่อนไหวและขับไล่การชุมนุมของเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก

นายสุทธิ กล่าวว่าเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ออกรณรงค์ให้ประชาชนทุกอำเภอในจังหวัดระยองที่เห็นด้วยกับเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ให้เดินทางมาร่วมชุมนุมกับเครือข่ายประชาชนฯในวันที่ 30 กันยายนที่บริเวณหน้าศูนย์ราชการ จ.ระยอง เป็นเวลา 3 วัน หากยังไม่มีการทบทวนการชุมนุมก็จะมีการยกระดับการเคลื่อนไหวต่อไป.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น